Xây dựng website vệ tinh: Khi nào nên dùng?


Website vệ tinh là những site con tách biệt hoàn toàn khỏi site chính, mới mục đích hỗ trợ cho site chính về mặt nào đó: thu hút khách hàng, tạo backlinks.

Các website vệ tinh thường nhắm vào 1 thị trường ngách, với 1 hoặc 1 vài từ khóa dài. Nó có thể Landing Page (trang giới thiệu về 1 sản phẩm, dịch vụ), hoặc blog chia sẻ bài viết, thủ thuật hay kinh nghiệm,..

Website vệ tinh có thể dùng tên miền riêng (Ví dụ: InternetMarketing.edu.vn) hoặc tên miền phụ (InternetMarketing.inet.vn) chứa từ khóa, giúp website dễ dàng có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm Google với từ khóa đó.

Trong nhiều trường hợp, việc xây dựng các website con này là một ý tưởng hay đặc biệt khi bạn muốn mở rộng thương hiệu cho công ty hoặc tổ chức các chiến dịch marketing chuyên biệt.

Khi nào nên xây dựng website vệ tinh ?

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên dùng website vệ tinh. Nếu bạn xây dựng các website con đó chỉ với mục đích là lấy backlink thì nên dừng lại, bởi Google coi đó là spam và nó dễ dàng phát hiện ra điều này.

Ngoài ra, khi xây dựng các website vệ tinh, bạn cần bỏ thời gian và công sức để xây dựng, quản lý, tối ưu hóa SEO cho từng từ khóa,.. Đồng thời các nội dung của bạn sẽ bị xé nhỏ, khiến khách hàng khó theo dõi, chất lượng nội dung trên từng site sẽ thấp, kém hấp dẫn khách hàng.

Điều cuối bạn cần lưu ý: Google cũng như các công cụ tìm kiếm sử dụng tham số “Trust” (Độ tin cậy) khi xếp hạng trang web. Nếu website có tuổi đời cao, số lượng bài viết lớn, thì các bài viết trên đó sẽ có thứ hạng cao và ổn định hơn.

Xây dựng hệ thống website vệ tinh
Hệ thống website vệ tinh
Lời khuyên ở đây là bạn chỉ nên xây dựng các website vệ thinh nếu bạn có mục đích rõ ràng với chúng, có thời gian chăm sóc và cập nhật nội dung thường xuyên, không bị trùng lặp nội dung với site chính và những site con khác. Nếu chỉ dùng để lấy links thì bạn nên tập trung phát triển 1 website chính, gia tăng số lượng bài viết, từ đó tăng uy tín và thương hiệu. Thà tập trung làm tốt 1 thứ còn hơn làm nhiều thứ nhưng không cái nào nổi bật.

Chúc bạn thành công với Internet Marketing!

Nguyễn Trọng Thơ - Marketing Online Master

Nhận xét

  1. rất hay rất ý nghĩa.cảm ơn anh Thơ và hy vong anh sẽ lại chia sẻ nhiều bài viết hay nữa trong thời gian tới để cộng đồng tham khảo và học hỏi

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét